Hướng đi mới trong chăn nuôi trên địa bàn xã Kỳ Trung
24/06/2024 09:50

Hướng đi mới trong chăn nuôi trên địa bàn xã Kỳ Trung
Hươu sao là một loài động vật tự nhiên, thức ăn là lá, cỏ, củ, quả...Chủ yếu là lá và cỏ non.Các loại lá hươu rất thích ăn như lá mít, lá vả, lá sung, cỏ voi, cây ngô, lá khoai lang....Trung bình mỗi ngày một con hươu sao trưởng thành tiêu thụ từ 10-12kg thức ăn xanh.

Mô hình nuôi hươu đầu tiên trên địa bàn xã Kỳ Trung

Năm 2023 ông Thân Trung Hải cùng một số hộ dân được UBND xã mời đi tham quan các mô hình nuôi hươu ở huyện Hương Sơn, sau chuyến thăm quan học hỏi kinh nghiệm thấy hiệu quả. Ông Hải quyết tâm về làm chuồng  và nuôi 5 con, về nuôi sau gần một năm Hươu phát triển mau lớn và cho thu hoạch lứa nhung đầu tiên.

Sau gần một năm nhung Hươu phát triển và cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Lứa nhung đầu tiên ông Hải thu hoạch được 1,4 kg nhung trị giá 14.000.000 đồng.

Đồng chí Phan Văn Duẩn - Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Kỳ Anh thăm mô hình nuôi hươu tại xã Kỳ Trung.

Hộ dân Biện Xuân Thái ở thôn Trung Sơn đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi hươu

Sau gần một năm thấy anh Hải nuôi Hươu có hiệu quả kinh tế cao. Anh Biện Xuân Thái quyết định mua 5 con với trị giá 110.000.000đ về nuôi.

Hươu sao được nuôi dưới hình thức nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng trại, rất thuận tiện, dễ làm, chi phí thấp, dễ chăm sóc, nuôi dưỡng và phân đàn thuận tiện, phù hợp với điều kiện đất đai ít, chủ động nguồn thức ăn, thu hoạch. Với những điều kiện thuận lợi về nguồn thức ăn dồi dào, chi phí chuồng trại thấp, điều kiện thời tiết khí hậu phù hợp cho hươu phát triển, bên cạnh đó giá trị kinh tế cao. Mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi hươu trên địa bàn xã Kỳ Trung sẽ là hướng đi mới, tạo đột phá trong chăn nuôi ở đây.

Hoàng Bình Trọng - Nguồn: Hội nông dân xã Kỳ Trung

Tổng số truy cập: 2432097