Nông dân Kỳ Trung tập trung chống hạn cho chè công nghiệp
26/06/2024 10:22

Nông dân Kỳ Trung tập trung chống hạn cho chè công nghiệp
Năm 2024 theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh thời tiết hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm trong tháng 7 đến tháng 8, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Bước vào mùa nắng nóng UBND xã tập trung chỉ đạo chống hạn cho cây chè công nghiệp bắt đầu từ tháng 6 năm 2024 các hộ làm chè đã bắt tay vào việc đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm bằng bét tưới phun mưa cho cây chè. Một số hộ đầu tư  khoan giếng tưới cho chè  mới trồng. Nhiều hộ có những đồi chè thuận lợi ở gần ao, hồ, khe suối đã đầu tư máy bơm công suất lớn để tưới cho chè.

Một số hộ trồng chè mới đã đầu tư khoan giếng với độ sâu 50 đến 60m để lắp hệ thống tưới cho chè mới trồng như hộ Lý Minh Công ở thôn Nam Sơn 5 sào chè đầu tư 28 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Lý ở thôn Trung Sơn đầu tư 25 triệu đồng; hộ anh Nguyễn Văn Đức thôn Trung Sơn đầu tư khoan giếng tưới cho chè kinh doanh ở thôn Đất Đỏ.

Lãnh đạo xã kiểm tra công tác chống hạn cho chè ở thôn Đất Đỏ

Năm 2024 xí nghiệp chè 12/9 đã tham mưu đề suất với Công ty cổ phần Chè Hà Tĩnh hỗ trợ cho những hộ khoan giếng lắp hệ thống tưới cho chè với diện tích 5 sào trở lên được hỗ trợ 5 triệu đồng. Với hỗ trợ khích lệ động viên của công ty nên các hộ đã mạnh dạn đầu tư với số tiền lớn để lắp hệ thống tưới cho chè.

Hoàng Bình Trọng - Nguồn: Hội nông dân xã Kỳ Trung