Xã Kỳ Trung tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023
18/12/2023 10:21

Xã Kỳ Trung tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023
Chiều ngày 18/12/2023, xã Kỳ Trung tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Kỳ Anh; đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó chủ tịch hội CCB huyện. Thành phần tham dự hội nghị tổng kết ở xã là các đồng chí trong Ban thường vụ đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam xã; trưởng phó các ban ngành đoàn thể cấp xã;

đại diện các đơn vị công an xã, tram y tế, xí nghiệp chè 12/9; trường TH & THCS Kỳ Trung, trường Mầm non Kỳ Trung; bí thư thôn trưởng các thôn, trưởng các đioàn thể ở thôn, tổ trưởng các tổ dân cư trên địa bàn xã. Chủ trì hội nghị: Đồng chí Nguyễn Trọng Thuần - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, trưởng BCĐ Xây dựng NTM xã;và đồng chí Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND xã, trưởng BQL Xây dựng NTM xã,

Đồng chí Nguyễn Hà Tuyên - Phó chủ tịch UBND xã báo cáo tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024

Năm 2023 Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã chỉ đạo thực hiện đạt 20/20 tiêu chí NTM gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi và PCTT; Điện; Trường học; cơ sở vật chất văn hóa; thông tin truyền thông; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Nghèo đa chiều; Lao động; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa; Môi trường; Quốc phòng và An ninh; KDC NTM kiểu mẫu; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Đối với tiêu chuẩn xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao: Đạt 17/20 tiêu chí gồm (Quy hoạch; Giao thông; Giáo dục; Thủy lợi và PCTT; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Văn hóa; Thông tin truyền thông; Nhà ở dân cư; Hộ nghèo đa chiều; Lao động; Thu nhập; Y tế; Hành chính công; Tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh; Khu dân cư NTM kiểu mẫu). Còn 3/20 tiêu chí chưa đạt (Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường; Chất lượng môi trường sống)

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã phát biểu tại hội nghị tổng kết

Kết quả nổi bật trên một số tiêu chí: 4/4 thôn giữ vững thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hoàn thành 100% chỉ tiêu làm đường giao thông, rãnh thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng (1020m đường bê tông nội đồng, 1052m rãnh thoát nước); ngoài ra làm được 350m rãnh thoát nước ngõ xóm ngoài cơ chế hỗ trợ xi măng; duy tu 1100m đường nhựa trục thôn Nam Sơn và Trung Sơn; nâng cấp tuyến đường Bắc sơn, khắc phụ bờ kè hồ cơ quan UBND xã; khắc phục ổ gà tuyến đường Thọ Trung. Hoàn thành nhà làm việc hai tầng trụ sở của UBND xã; Hoàn thành dãy nhà 2 tầng 16 phòng học, Trường TH&THCS; nhà 2 tầng 6 phòng học, Trường Mầm Non; Tu sữa nhà hai tầng, nhà văn phòng, làm sân, hàng rào, nhà bảo vệ..Trường MN; Tu sữa nhà vệ sinh, nhà để xe, khuôn viên Uỷ ban; tu sửa nhà để xe tang (Tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng). Triển khai thực hiện đề án phân loại, thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn, hiện nay tỷ lệ rác thải đưa vào nhà máy giảm khoảng 40% so với trước đây. Trồng được 250 cây bóng mát và 1700m hàng rào xanh; rào 150m hàng rào thép gai cột bê tông và phóng tuyến 300m đường nội đồng, làm mặt bằng sân thể thao Đất Đỏ; Lát 550m2 Gạch Block sân nhà Văn hóa thôn Trung Sơn, bổ sung đầy đủ dụng cụ thể thao, lắp camera an ninh tại 4 thôn. Hoàn thành gieo cấy 46 ha lúa vụ Xuân, thu hái 153 tấn chè búp tươi. Xây dựng hoàn thiện cấp mã số vùng trồng cho 5,2ha chè VietGap; Thành lập THT chăn nuôi gà Kỳ Trung lấy 1590 con gà giống về nuôi; triển khai dự án phát triển tạo sinh kế cho người nghèo; cấp phát cho hộ nghèo 930 con gà giống.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Truyền thông huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị đã có 6 ý kiến tham luận đại diện các thôn, hội phụ nữ và 01 ý kiến phát biểu của đại diện UBMTTQ xã trong công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Mạnh- Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện. Các ý kiến tham luận tập trung vào những nội dung nổi bật đã thực hiện được trong năm và tồn tại khó khăn trong thực hiện một số tiêu chí như sản phẩm OCOOP, môi trường, hình thức tổ chức sản xuất.

Đại diện lãnh đạo huyện, xã trao giấy khen và phần thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị đã biểu dương khen thưởng 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ 60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới.

Năm 2024 với nhóm giải pháp:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chỉnh trang sắp xếp, gọn gàng khoa học đồ đạc; xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, xây dựng hố xử lý nước thải, khắc phục những hộ đã có đảm bảo hoạt động tốt; hố ủ chất thải hữu cơ.

Tập trung chỉ đạo xây dựng sản phẩm OCOP để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn vào cuối năm 2024; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng/người/năm.

Cán bộ, công chức phụ trách tiêu chí, phải thường xuyên liên hệ với các phòng, ngành cấp huyện để được tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, nội dung tiêu chí và thẩm định hồ sơ tiêu chí.

Tập trung chỉnh trang, xây dựng trung tâm hành chính xã, tuyến đường  mẫu, các điểm nhấn, xây dựng khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao, khu trải nghiệm đồi chè nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh đặc trưng của địa phương.

Với quyết tâm chính trị cao, phấn đấu về đich xã nông thôn mới nâng cao vào 6 tháng đầu năm 2024./.

Nguyễn Thị Long - Nguồn: Văn hóa - xã hội